Tạp
chí Nghiên cứu ung thư (CPR) của Mỹ số tháng 8/2013 đăng tải phát hiện của các
chuyên gia ở Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh tỉnh Giang Tô, Trung
Quốc cho biết, thói quen ăn tỏi rất tốt cho sức khỏe, giảm được từ 30-44% nguy
cơ mắc bệnh ung thư các loại, kể cả những người nghiện hút thuốc lá. Nghiên cứu
trên được thực hiện ở 6.000 người dân sống ở tỉnh Giang Tô từ năm 2003 - 2013
nhằm tìm ra mối liên quan giữa tỏi với khả năng làm giảm ung thư phổi.
Kết
quả, những người ăn tỏi sống 2 lần/tuần thì giảm được 44% ung thư phổi (người
không hút thuốc lá) và 30% ở người hút thuốc lá thông qua cơ chế phong bế tác
hại của khói thuốc. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng giảm bệnh ở nhóm người có
nguy cơ bị ung thư phổi cao như những người phơi nhiễm độc hại và sống trong
môi trường bất lợi cho cơ thể. Một trong những thành phần chính có tác dụng
ngăn ngừa bệnh ung thư của tỏi là hợp chất có tên allicin, nhất là khi nó được
nghiền nát hoặc đập giập và phơi ra môi trường không khí. Với phát hiện trên,
các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn hàng
ngày, kể cả tỏi ngâm giấm hoặc ăn trực tiếp đều có tác dụng tích cực cho sức
khỏe.
KHẮC NAM (Theo CC, 8/2013)
Ăn tỏi giúp phòng và chống nhiều bệnh ung thư khác nữa.
Trả lờiXóa