Ung thư ruột là một trong những loại ung thư có khả năng điều trị thành
công nếu được phát hiện sớm. Dưới đây là cách giúp giảm thiểu nguy cơ từ căn
bệnh này.
1. Nhận biết các dấu hiệu bệnh
Ung thư ruột có một vài
dấu hiệu cảnh báo sớm và phát triển nhiều năm trước khi lây lan sang các bộ
phận khác của cơ thể. Đối với nhiều người, đi ngoài ra máu thường là dấu hiệu
đầu tiên của bệnh. Nếu phát hiện dấu hiệu này hay có những triệu chứng khác
thường trong thói quen vệ sinh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ
Rosemary Lester tại Victoria’s Chief Health còn cho biết: “Những dấu hiệu khác
bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón, chướng bụng và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi”.
2. Chú ý tiền sử mắc bệnh
của các thành viên trong gia đình
Cần có những hiểu biết về
bệnh sử của gia đình bạn. Đối với một số người, bệnh ung thư ruột có thể di truyền
trong gia đình bởi những tổn thương trong gene truyền từ thế hệ này sang thế hệ
khác. Nếu một người họ hàng gần đã mắc bệnh này, đặc biệt nếu họ trẻ hơn 50
tuổi khi được chẩn đoán bệnh, bạn cần trao đổi với bác sĩ của mình.
3. Thường xuyên kiểm tra
sàng lọc ung thư ruột
Việc kiểm tra thường xuyên
nhằm phát hiện polyp và ung thư ở giai đoạn đầu, tạo điều kiện cho việc chữa
trị sau này. Phó giáo sư Graham Newstead từ Bowel Cancer Australia khuyến khích
mọi người tham gia xét nghiệm FOBT (faecal occult blood test – xét nghiệm máu
ẩn trong phân) bởi việc này rất đơn giản, không đau đớn, đồng thời tỷ lệ sống
sót khoảng 90% đối với những người được chữa trị sớm.
4. Giảm lượng cholesterol
trong cơ thể
Thuốc statins nhằm giảm
cholesterol thường được những bệnh nhân tim mạch sử dụng. Tuy nhiên, hiện thuốc
này được cho là làm giảm nguy cơ ung thư ruột khoảng 82% trong 5 năm. Đây chính
là kết luận của nhóm bác sĩ tại Bệnh viện đại học Norwich, những người chứng
minh mối liên hệ giữa hàm lượng cholesterol cao và ung thư ruột. Mặc dù vẫn cần
thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa nhưng việc giảm cholesterol vẫn tốt cho sức khỏe
ở nhiều phương diện khác nhau.
5. Bổ sung nhiều chất xơ
Các nhà nghiên cứu đã so
sánh số liệu từ 2 triệu người và nhận thấy việc tăng cường hấp thụ chất xơ
khoảng 10 g một ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột khoảng 10%. Dường
như chất xơ từ ngũ cốc cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn từ trái cây và rau củ, vì
vậy nên ăn nhiều bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức. Theo các bác sĩ,
chất xơ giảm thời gian những chất thải tồn tại trong ruột và kích thích sự phát
triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
6. Ăn đậu hạt và trái cây
khô
Một nghiên cứu cho thấy
việc ăn đậu hạt các loại như đậu lăng và đậu đỏ 3 lần một tuần giảm thiểu sự
hình thành polyp trong ruột tới 30%. Theo tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Yessenia
Tantamango, đậu hạt, trái cây khô và gạo lức chứa hàm lượng chất xơ cao, được
biết đến với tác dụng làm giảm các tác nhân gây ung thư, do đó chúng trở thành
những “vũ khí” lợi hại trong việc chống ung thư ruột.
7. Chú ý tới chế độ ăn
uống, giảm béo
Béo phì có thể làm tăng
nguy cơ ung thư ruột, đặc biệt đối với nam giới. Tuân theo một chế độ ăn uống
hợp lý có thể ngăn ngừa tới 1/3 khả năng ung thư ruột. Các chuyên gia cũng
khuyến cáo việc hạn chế sử dụng rượu, caffeine và thịt đỏ. Cần giảm hấp thụ
thịt đỏ và những loại thịt đã chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối xông khói,
giăm bông bởi chúng có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ ung thư ruột.
Theo VnExpress/
Body and Soul
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét