Formaldehyde,
nitrobenzene, methylene chloride hay napthelene là những chất có thể gây bệnh ungthư bởi chúng chứa độc tố làm rối loạn hormone sinh trưởng và sinh sản, làm tổn
thương não, gan, thận, chưa kể gây dị ứng… Đáng nói là chúng “rất sẵn” trong
đời sống hàng ngày bởi “ẩn nấp” trong những sản phẩm gia dụng phổ biến.
Nước hoa xịt phòng. Trong một nghiên cứu
năm 2012, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng phthalates, một loại chất dẻo
thường được sử dụng trong các sản phẩm có hương thơm tổng hợp là “nhiên liệu”
gây một số dạng ung thư vú khó điều trị. Trong nghiên cứu này, phthalates thúc
đẩy các tế bào ung thư nhân lên nhanh hơn 3 lần và lan truyền nhanh gấp 2,5 lần
so với các tế bào không tiếp xúc với phthalates. Giải pháp an toàn hơn là làm
sạch nguồn gốc của mùi hôi, cũng có thể đổ rượu vodka vào bình xịt như một chất
làm sạch không khí bởi nó không chứa chất phụ gia độc hại.
Sơn và vecni: Chất nguy hại nhất trong sơn là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Khi sơn được bôi lên bề mặt và khô dần, các chất hữu cơ bay hơi trong sơn thoát vào không khí và có thể tồn tại trong nhiều năm. Những người làm việc, sinh sống trong một khu vực vừa mới sơn có thể hít thở các hợp chất này, sinh ra một loạt vấn đề về sức khỏe như đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng cấp tính khác. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, VOC còn được biết đến như một tác nhân gây bệnh ung thư và góp phần làm suy giảm tầng ôzôn.
Dung dịch khử mùi nhà vệ sinh. Nhiều sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh khá phổ biến hóa chất có tên gọi Dichlorobenzene. Dung môi khắc nghiệt này có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở con gái, một yếu tố nguy cơ ung thư vú cần tránh. Có một cách có thể khắc phục được điều này: Đổ một nửa chai giấm trắng vào bồn vệ sinh, để qua đêm rồi dùng bàn chải cọ vào buổi sáng.
Lò vi sóng: Lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng lò vi sóng là không bao giờ để thực phẩm trong hộp nhựa không chịu được nhiệt, để khi nóng lên nó bị méo hoặc chảy nhựa ra. Khi đó, hoá chất có thể ngấm vào thức ăn. Bên cạnh đó, tránh quay thực phẩm để trong vỏ hộp sữa chua hoặc bao gói sử dụng một lần.
Thuốc trừ sâu: Các nghiên cứu đã phát hiện rằng hóa chất nông nghiệp có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú hoặc gây ra các khối u vú trong các nghiên cứu động vật. Vì thế, một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong trồng trọt được cảnh báo là chứa chất có thể gây bệnh ung thư cho con người. “Tiêu chuẩn vàng” cho vấn đề này là sử dụng thực phẩm “sạch”, giảm thiểu thuốc trừ sâu có trong không khí và nguồn cung cấp nước.
Ngoài ra, một số tác nhân gây bệnh ung thư khác cần tránh: Giặt khô trong nhà; Vật tư phục vụ cho nghệ thuật như keo cao su, sơn acrylic, dung môi…; Linh kiện xe máy, ô tô - tốt nhất là giữ chúng trong một khoảng cách an toàn khi để trong nhà bởi hầu hết là độc hại; Nến nhân tạo và sản phẩm nến có mùi thơm (thay thế bằng nến sáp ong với bấc bằng cotton).
Sơn và vecni: Chất nguy hại nhất trong sơn là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Khi sơn được bôi lên bề mặt và khô dần, các chất hữu cơ bay hơi trong sơn thoát vào không khí và có thể tồn tại trong nhiều năm. Những người làm việc, sinh sống trong một khu vực vừa mới sơn có thể hít thở các hợp chất này, sinh ra một loạt vấn đề về sức khỏe như đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng cấp tính khác. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, VOC còn được biết đến như một tác nhân gây bệnh ung thư và góp phần làm suy giảm tầng ôzôn.
Dung dịch khử mùi nhà vệ sinh. Nhiều sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh khá phổ biến hóa chất có tên gọi Dichlorobenzene. Dung môi khắc nghiệt này có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở con gái, một yếu tố nguy cơ ung thư vú cần tránh. Có một cách có thể khắc phục được điều này: Đổ một nửa chai giấm trắng vào bồn vệ sinh, để qua đêm rồi dùng bàn chải cọ vào buổi sáng.
Lò vi sóng: Lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng lò vi sóng là không bao giờ để thực phẩm trong hộp nhựa không chịu được nhiệt, để khi nóng lên nó bị méo hoặc chảy nhựa ra. Khi đó, hoá chất có thể ngấm vào thức ăn. Bên cạnh đó, tránh quay thực phẩm để trong vỏ hộp sữa chua hoặc bao gói sử dụng một lần.
Thuốc trừ sâu: Các nghiên cứu đã phát hiện rằng hóa chất nông nghiệp có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú hoặc gây ra các khối u vú trong các nghiên cứu động vật. Vì thế, một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong trồng trọt được cảnh báo là chứa chất có thể gây bệnh ung thư cho con người. “Tiêu chuẩn vàng” cho vấn đề này là sử dụng thực phẩm “sạch”, giảm thiểu thuốc trừ sâu có trong không khí và nguồn cung cấp nước.
Ngoài ra, một số tác nhân gây bệnh ung thư khác cần tránh: Giặt khô trong nhà; Vật tư phục vụ cho nghệ thuật như keo cao su, sơn acrylic, dung môi…; Linh kiện xe máy, ô tô - tốt nhất là giữ chúng trong một khoảng cách an toàn khi để trong nhà bởi hầu hết là độc hại; Nến nhân tạo và sản phẩm nến có mùi thơm (thay thế bằng nến sáp ong với bấc bằng cotton).
Theo An ninh Thủ đô / Care2
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét